Tình hình bách hại các kitô hữu tại Ấn Độ

Tình hình bách hại các kitô hữu tại Ấn Độ

Trong các năm qua kitô hữu Ấn Độ đã bị bách hại tàn nhẫn bởi các nhóm Ấn giáo cuồng tín, trước sự thinh lặng đồng lõa của đảng cầm quyền BJP, tức đảng Nhân Dân Ấn quốc gia khuynh hữu.

Trong những ngày đầu tháng 3 vừa qua, ĐC Leo Cornelio, Giám Mục Bhopal, đã cho tổ chức Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ  biết tình hình bách hại các kitô hữu trong tiểu bang Madhya Pradesh, nơi có giáo phận của ngài. Tại đây hồi tháng giêng vừa qua đã có 13 kitô hữu bị vu khống cưỡng bách các tín hữu Ấn theo Kitô giáo và bị bắt giam. Thật ra, bang Madhya Pradesh là một trong bẩy bang tại Ấn Độ có luật tự do tôn giáo, tức luật chống cải đạo. Luật này được đưa ra nhắm phòng ngừa các cuộc cưỡng bách theo một tôn giáo khác, nhưng trong thực tế gây ra các kỳ thị khắt khe, bạo lực và các vụ vi phạm nhân quyền trầm trọng của các nhóm tôn giáo thiểu số. Luật cấm cải đạo hiện nay được thi hành tại 7 tiểu bang bên Ấn Độ là: Chhattisgarh, Himachal Pradesh, Gujarat, Madhya Pradesh, Arunanchal Pradesh, Rajasthan và Orissa. Madhya Pradesh là bang đầu tiên có luật chống cải đạo từ năm 1967.

ĐC Cornelio cho biết chính những anh chị em nghèo xin chúng tôi trợ giúp họ, và khi chúng tôi giải thích cho họ rằng điều chúng tôi làm là do Chúa Giêsu Kitô dậy, họ muốn theo Kitô giáo.

ĐC Cornelio cũng cảnh cáo các nguy cơ của việc thi hành luật cải đạo trên bình diện tổng quát và nhấn mạnh rằng tuy chính quyền Ấn không trực tiếp gây ra các khổ đau cho các kitô hữu, nhưng kể từ khi đảng Quốc gia Ấn giáo Bharatiya Janata viết tắt là NJP lên cầm quyền với tổng thống Narenda Modi, các nhóm Ấn giáo cuồng tín càng tỏ ra quá khích hơn. ĐC nói các nhóm này lèo lái các vụ theo đạo, và gây áp lực trên chính trị để chính quyền bắt giữ các người họ cho là có tội. Và thế là bắt đầu các vụ án có khi kéo dài nhiều năm vì sự chậm chạp của hệ thống tư pháp Ấn. Và các nhóm tôn giáo thiểu sổ tiếp tục khổ đau vì các bắt bớ đàn áp bất công này.

Tổ chức Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ là tổ chức quyền giáo hoàng, do cha Werenfried van Straaten thành lập, và là tổ chức duy nhất thực hiện các dự án trợ giúp mục vụ của Giáo Hội tại những nơi Giáo Hội bị bách hại, hay thiếu các phương tiện chu toàn sứ mệnh của mình, và tổ chức có trụ sở tại 21 quốc gia. Năm 2014 tổ chức đã quyên góp được 105 triệu Euro  và tài trợ cho 5.614 dự án tại 145 quốc gia trên thế giới.

Theo bản tường trình do ĐHY Oswald Gracias, TGM Bombay kiêm chủ tịch HHĐGM Ấn Độ, công bố trong năm 2013 đã có hơn 4.000 vụ bạo lực chống lại các kitô hữu, do các nhóm Ấn giáo cực đoan chủ mưu tại nhiều nơi trên toàn quốc. Các vụ bạo hành này bao gồm cả việc sát hại 7 tín hữu trong đó có cả một trẻ em vị thành niên, các lạm dụng đối với 1.000 phụ nữ và bạo hành 400 linh mục thuộc nhiều giáo hội. Ngoài ra cũng có hơn 100 nhà thờ và nơi thờ tự kitô bị tấn công.

Bản tường trình cũng duyệt xét các kẽ hở của hệ thống tư pháp Ấn Độ cho phép việc phổ biến bạo lực và không trừng phạt các thủ phạm. Các luật lệ bị tố cáo là luật Trật tự do tổng thống ban hành năm 1950 khước từ quyền của các kitô hữu gốc dalít và quyền của các tín hữu thuộc các thiểu số tôn giáo khác, trong khi lại chấp nhận các quyền của các tín hữu Ấn gốc dalít,  là giới thấp kém nhất trong bậc thang xã hội Ấn. Bên cạnh đó là các luật chống cải đạo hiện được thi hành trong 7 tiểu bang như đã kể trên đây.

Bản tường trình cũng ghi nhận rằng một luật tổng quát nhằm ngăn chặn bạo lực được đệ trình Quốc hội năm ngoái 2015, đã bị ngâm tôm, chưa được đem ra thảo luận. Và trong đa số các trường hợp bạo hành cảnh sát Ấn đã không ghi nhận các lời tố cáo, và các phương tiện truyền thông Ấn bỏ không tường thuật và đưa tin, hay có đưa tin nhưng lèo lái, sơ sài và giảm thiểu tầm nghiêm trọng của chúng.

Đã có hai Ủy ban điều tra về cuộc bách hại các kitô hữu trong quận Kandhamal và họ đã nộp các bản tường trình hồi cuối năm 2015, nhưng chúng vẫn chưa được công bố. Các vụ bách hại kitô hữu tại Kandhamal đã khiến cho 90 tín hữu bị thiệt mạng trong đó có cả linh mục và nữ tu, phá hủy 8.500 nhà ở và 395 nhà thờ, và khiến cho 56.000 người bị đuổi khỏi các làng mạc của họ và chạy trốn đi nơi khác.

Trong tình hình buồn thương ấy ngày mùng 8 tháng 2 kitô hữu quận Kandhamal đã sống một biến cố trao ban hy vọng, vì có hai tân linh mục được ĐC John Barwa Giám Mục Cuttack Bhubaneswar truyền chức tại Simon Badi. Đó là cha Bonifacio Kanhar và cha Chandulal Baliarsingh dòng Capucino gốc Kandhamal, thuộc tỉnh dòng Andhra-Orissa. Đã có 50 linh mục dồng tế Thánh lễ với sự tham dự của 1.500 giáo dân.

Cũng trong tháng 2 tại Mumbai đã có cuộc gặp gỡ liên tôn hằng năm, do các nữ tử thánh Phaolô tổ chức chung với các hiệp hội và trường học kitô và không kitô, với sự tham dự của 500 bạn trẻ. Trong phần chia sẻ các bạn trẻ đã cho thấy họ rất ý thức được các đe dọa của khuynh hướng tôn giáo cuồng tín và ước mong thắng vượt các khác biệt tôn giáo để xây dựng một nước Ấn Độ đa nguyên, đa văn hóa và đa tôn giáo, trong đó mọi người có thể sống trong hài hoà và tình huynh đệ đại đồng.

Linh Tiến Khải